Rết có độc không? Bị rết cắn phải nên làm thế nào?

by seo.tk1992

Rết là một động vật nguy hiểm, không tiếp xúc với con người nhiều nhưng lâu lâu chúng vẫn xuất hiện và gây lo sợ cho con người. Rết có độc không? Bị rết cắn phải nên làm thế nào? là câu hỏi được nhiều người quan tâm, nếu quan tâm bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

conret3

Rết có độc không? Bị rết cắn phải nên làm thế nào?

Đôi khi trong nhà chúng ta hay xuất hiện những côn trùng nhỏ hay bò dưới sàn nhà trong đó có con rết với hình thù đáng sợ. Rết là một loài động vật thân đốt, phần ngành nhiều chân mỗi đốt có một đôi chân. Số lượng chân của một loài rết từ dưới 20 cho đến 300 chân. Cặp kìm ở trước miệng (được hình thành từ một cặp phần phụ miêng) tiết nọc độc vào kẻ thù. Tất cả các loài rết đều có nọc độc, mức độ ngộ dộc phụ thuộc vào kích thước của chúng, số lần đốt.

Rết là một loại động vật không xương sống, là loài ăn thịt, ban ngày ần náu ở những nơi ẩm nướt, hay nấp dưới đống lá vụn hay trong đống đồ gỗ mục nát. Rết có một lớp da giữ nước rất tốt không giống như các loại côn trùng khác.

ret_chien3_kienthuc_onpb

Bị rết cắn phải nên làm thế nào?

Khi bị rết cắn sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Rết cắn nhẹ chỉ gây ra vết thương nhỏ, không có chất độc bơm vào cơ thể. Khi đó, chúng ta có thể dùng một ít dầu gió bôi vào vết thương là được

Trường hợp 2: Nạn nhân khi đã nhiệm độc của con rết

Khi bị rết cắn, trước hết nạn nhận phải lấy vải, dây, hay kiếm vật dụng gì có thể buộc lên phía vết cắn để hạn chế nọc rết truyền vào tim. Sau đó, tìm bắt ngay một con gà, dùng ngón tay móc họng gày lấy nước dãi rồi bôi vào vết rết cắn. Làm như thế từ hai đến ba lần thì cơn đau sẽ dịu bớt. Nếu không có gà thì loài tìm loài ốc thay thế, giữa loài ốc và loài rết cũng có mối liên quan bí ẩn.

Khi nạn nhân bị rết đốt có khả năng bị nhiễm độc sẽ có các biểu hiện như: cơn đau bỏng rát lan tảo khắp vùng bị thương, dẫn tới phát phát sốt nóng lạnh dẫn đến rất nguy hiểm cho bản thân.

Cách phòng rết cắn 

Mọi người nói phòng bệnh vẫn hay hơn là chữa bệnh mọi người vẫn cận hơn. Như vậy, trong nhà nên dọn hết các vật dụng như đồ gỗ cũ, thảm, vải ướt ra ngoài hoặc kê lên cao… tránh để rết làm tổ. Không để trẻ em chơi nơi ẩm thấp có nhiều đồ đạc. gạch ngói mục cũ mà đễ bị cắn. Quang trong hơn hết chúng ta nên thực hiện dọn dẹp vệ sinh quanh nhà hàng ngày, lấp kín cống rãnh để diệt rết.

NINTCHDBPICT000247926746

Mong rằng qua bài viết Rết có độc không? Bị rết cắn phải nên làm thế nào? hôm nay các bạn đã có những thông tin cần thiết để bảo vệ bản thân khi gặp phải trường hợp này. Hãy cẩn thận để tránh các trưởng hợp rủi ro nhé!

Related Posts

Leave a Comment