Lễ cúng thôi nôi miền Nam, miền Trung, miền Bắc cho bé gái, bé trai

by seo.tk1992

Sau 9 tháng 10 ngày, một thiên thần sẽ chào đời, sẽ là thành viên mới của gia đình, không chỉ lả niềm vui của cả gia đình mà còn của cả dòng họ. Để ăn mừng hiện diện của thành viên mới này được 1 tuổi những người thâ n trong gia đình sẽ tổ chức lễ thôi nôi cho đứa trẻ.

Tùy theo vùng miền mà sẽ có cách cũng thôi nôi khác nhau, trong bài viết Lễ cúng thôi nôi miền nam, miền trung, miền bắc cho bé gái, bé trai hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho cácbạn những thông tin thú vị về lễ cúng này ở 3 miền nhé!

Lễ cúng thôi nôi miền Nam, miền Trung, miền Bắc cho bé gái, bé trai

Sau khi đứa trẻ chào đời và để người thân trong gia đình khẳng định sự tồn tại của thành viên mới thì các bậc cha mẹ thường chuẩn bị 1 mâm lễ cúng đầy tháng, và sau đó là mâm lễ cúng thôi nôi cho đứa con mới sinh của mình khi bé đã tròn 1 tuổi. Lễ thôi nôi tại 3 vùng miền Bắc Trung Nam đều có phần giống nhau, đều trải qua những nghi thức cơ bản.

★ Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé.

Theo truyền thống thì các ông bà thì cách tính sẽ được tính theo ngày âm, nếu là bé trai sẽ lùi 1 ngày, bé gái lùi 2 ngày. Giờ cũng thôi nôi sẽ là sáng sớm hoặc chiều tối. Theo tương truyền thì khi em bé trong bụng mẹ đến lúc được sinh ra đời được 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa chăm sóc, vì vậy, khi tiến hành lễ cúng thôi nôi cần phải đầy đủ 12 chén chè nhỏ, 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, và 1 xôi lớn, 1 chè lớn, 1 cháo lớn.

Xem Thêm:  Kem trị mụn Olyht có tốt không? giá bao nhiêu? mua ở đâu?

Ngoài ra còn có các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3  Đức Thầy như trái cây, nhang, hoa, gạo muối, trà, đèn cầy, rượu, nước, giấy cúng, tràu tem cánh phượng…. Cùng các lễ vật này thì còn có thêm chén, đũa, muỗng và không thể thiếu 1 đôi đũa hoa (vì theo quan niệm ngày xưa thì đũa hoa là loại đũa bà Chúa yêu thích).

★ Nghi thức chọn nghề cho con trong lễ thôi nôi

Nghi thức này là một trong những nghi thức truyền thống được ông bà ta lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Sau khi hoàn thành các nghi thức trong lễ cúng, người nhà sẽ bày ra những vật dụng như : bút, lược, đất, sách vở, thức ăn…Nếu bé bốc trúng đồ vật nào dự đoán tương lai bé sẽ theo nghề đó như quan niệm của dân gian. Ví dụ bé bốc trúng sách vở hoặc bút thì sau này bé sẽ ngoan ngoãn , nghe lời cha mẹ, học giỏi, nên người, thành tài.
Sau cùng, người than trong gia đình, dòng học sẽ chúc phúc và lì xì cầu mong về một tương lai tốt đẹp cho trẻ, mau ăn chóng lớn, nên người hạnh phúc và thành công trong cuộc sống sau này.

Cách cúng thôi nôi cho trẻ như trên, tùy theo từng vùng miền và điều kiện gia đình mà bạn thực hiện, bạn cũng không nhất thiết phải làm y như những gì chúng tôi hướng dẫn, tuy nhiên ông bà ta thường nói “cúng thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó việc cúng thôi nôi cho trẻ đều được thực hiện rất chỉn chu bởi đó chính là sự mở đầu tốt đẹp cho bé.

Quan tâm đến bài viết này hẳn bạn đang chuẩn bị cúng thôi nôi cho con trẻ, chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh, thông minh và có một sự khởi đầu đầy may mắn, tốt đẹp. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Lễ cúng thôi nôi miền nam, miền trung, miền bắc cho bé gái, bé trai  hy vọng các bạn sẽ chuẩn bị cho con em mình một lễ cúng hoành tráng và tốt đẹp nhé!

Related Posts

Leave a Comment