Lễ cúng rằm tháng giêng gồm những gì?

by seo.tk1992

Văn hóa thờ cung là một trong những nét đẹp truyền thống lâu đời của người dân nước ta, hàng năm chúng ta có rất nhiều các lễ cúng, vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm, nhân dân ta cũng tiến hành lễ cúng, người xưa hay còn gọi là tết Nguyên Tiêu. Vậy Lễ cúng rằm tháng giêng gồm những gì? Hãy cùng tham khảo bài viết hôm nay để biết thêm những thông tin chi tiết nhé!

Ý nghĩa của lễ cúng rằm tháng Giêng

Vào đem trăng tròn, rằm tháng giêng hàng năm người Việt Nam thường thườn g làm lễ cúng đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm. Dân gian có câu “ Lễ Phật quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, Giỗ tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” vì vậy vào ngày này người ta thường đi chùa để lễ phật cầu mong may mắn.

Lễ cúng rằm tháng giêng gồm những gì?

Trong ngày này, người dân Việt Nam thường chuẩn bị, cơm chay, hoa quả, xôi gà, cơm canh, hương đèn để dâng lên tổ tiên.
Tùy vào điều kiện kinh tế gao đình và tập tục cũng như tín ngưỡng của mỗi vùng miền sẽ có mâm cúng khác nhau, tuy nhiên tất cả đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, với mong ước, cầu mong một năm an lành, may mắn.
Cùng theo quan niệm ngày xưa thì thời gian này được xem là thời gian tốt nhất để cầu nguyện những đều tốt lành cho cả năm. Lễ cúng trong ngày này còn thể hiện sự biết ơn ông bà, tổ tiên đã phù hộ cho con cháu phước lành và giải trừ tai ương cho một năm mới.
Ngày xưa, người ta thường gọi tết Nguyên Tiêu là tết muộn vì vậy trong tâm thức của người Việt Nam, ngày nay không khác gì tế Nguyên Đán là mấy, vì vậy sau khi rằm tháng giêng qua người ta mới chính thức bắt đầu làm việc trở lại, kết thúc quãng thời gian vui chơi trong tết.


Trong mâm cúng trong lễ cúng rằm tháng Giêng gồm có:

  •  1 đĩa nem
  • 1 bát canh măng
  •  1 đĩa xào thập cẩm
  •  5 lạng thịt vai luộc
  • 1 đĩa hoa quả
  • 1 đĩa giò
  • 1 đĩa xôi gấc
  • 1 đĩa rau xào

Ngoài ra còn có thêm hương, đèn nến, trầu cau, rượu, hoa tươi, vàng mã. Nhiều vùng còn có thêm bánh trôi nước với ý nghĩa mọi việc suôn sẻ trong năm mới.


Mong rằng, qua bài viết Lễ cúng rằm tháng giêng gồm những gì Các bạn đã có thêm những thông tin quý báu cho bản thân, là một truyền thống lâu đời và tốt đẹp của người xưa, hãy giữ gìn và phát triển những văn hóa tốt đẹp này, chúc các bạn và gia đình luôn khỏe và thành công trong cuộc sống.

Related Posts

Leave a Comment