Lễ cúng 100 ngày cho người mất gồm những gì?

by seo.tk1992

Một trong những truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam là truyền thống thờ cúng tổ tiên, người đã khuất. Trong tục lệ thờ cúng người đã mất, chúng ta thường nghe đến lễ cúng 100 ngày, trong văn hóa nước ta lễ cúng này mang lại khá nhiều ý nghĩa, thể hiện lòng thành kính cũng như hiếu nghĩa đến người đã khuất. Nếu bạn chưa biết Lễ cũng 100 ngày cho người mất gồm những gì? Thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé! Chắc chắn bạn sẽ có những thông tin bổ ích cho riêng mình.

Người xưa thường quan niệm răng chết chưa phải là đã hết, vì người chết vẫn còn tồn tại trong tâm trí ngời còn sống, sau khi chết máu ngừng chảy, tim ngừng đập, thần kinh cảm giác ngừng hoạt động… người sống hay gặp hiện tượng báo moongjg, người chết xuất hieenjh trong giấc mơ, phải chăng là người mất vẫn còn đâu đó, chưa siêu thoát.

Không phải địa phương nào cũng có lễ cúng 100 ngày, cũng có địa phương chỉ làm lê 49 ngày hay còn gọi là lễ chung thất . Theo Phật giáo thì người chết phải qua bảy lần xét, mỗi lần sẽ là 7 ngày đi qua điện âm ty, sau 7 tuần thì hồn đã siêu thoát. Còn có nới cúng lễ 100 ngày còn gọi là lễ tốt khốc tức là lễ thôi khóc.

Theo quan niệm của các ông bà ta ngày xưa thì thời gian này là thời gian âm hồn vẫn còn phảng phất luẩn quẩn trong nhà chưa đi xa.Vì vậy, những người trong nhà cần cũng lễ 100 ngày để tiễn người chết về nới an nghỉ, thanh thản . Từ nay, con cháu, những người ở lại sẽ không còn khóc thương nhớ nữa Sau lễ trăm ngày, hằng năm con cháu lấy ngày chết là ngày làm giỗ. Trong buổi lễ cũng người thân chỉ cần dâng lên bàn thờ một bát cơm úp ( cơm dĩa) một vài món ăn bình thường , dựng đũa vào chén cơm, 2 ly rượu, giấy cúng…

Lễ cúng 100 ngày là một nét văn hóa đẹp đẽ của người dân Việt nam, các nghi thức và lễ vật đều được các ông bà xưa để lại . Ngoài lễ cũng 49 ngày thì lễ cúng 10o ngày còn được xem là ngày lễ vô cùng quan trọng, thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ về người đã khuất, giúp linh hồn người mất được an nghỉ, siêu thoát về suối .

Mong rằng, qua bài viết Lễ cúng 100 ngày cho người mất gồm những gì Ngày hôm nay của chúng tôi các bạn đã có cho mình những thông tin thú vị và bổ ích, hãy gìn giữ và phát huy truyền thông tốt đẹp này của dân tộc, như một lời tri ân sau cùng với người đã khuất.

Related Posts

Leave a Comment