Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì?

by seo.tk1992

Việc một em bé sinh ra đời là một niềm vui của cả gai đình, thường thì khi tói 1 tháng cả nhà sẽ cùng nhau tổ chức lễ đầy tháng cho bé, đánh dấu 1 tháng ngày em bé xuất hiện trong đình, 1 tháng làm con của ba mẹ.

Lễ đầy tháng của một đứa trẻ được người Việt Nam rất quan trọng, bởi lẽ theo quan niệm của ngưởi Á Đông thì lễ đầy tháng hay cúng mụ là sự ghi nhận sự phát triển của bé cũng như giới thiệu bé đến người thân, bạn bè và họ hàng…Sau ngày đầy tháng mẹ cũng có thể không cần kiêng cữ và có thể đi ra ngoài. Vào những ngày này các bậc cha mẹ thường hoang mang là không biết cúng thứ gì? Thông thường tùy theo tập tục và tín ngưỡng của địa phương mà có cách cúng khác nhau , tuy nhiên, xét về cơ bản vẫn có điều giống nhau. Trong bài viết Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì?chúng tôi sẽ hướng dẫn dẫn bạn bày một mâm cũng đầy đủ và đúng với tập tục nhất nhé!

❁ Cách tính đầy tháng cho em bé

Ngày được tính là đầy tháng của bé sẽ được tính theo ngày âm và tùy theo giới tính của bé. Nếu là trai thì sẽ lùi 1, còn gái lùi 2.
Sáng sớm và chiều tối là thời gian bạn thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng.
❁ Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì

Theo tương truyền của dân gian thì một đứa trẻ được hình thành là nhờ 1 bà Chúa và 12 bà Mụ. Trong đó bà Chúa chịu trách nhiệm chính, còn 12 bà Mụ làm nhiệm vụ nặn ra hình hài đứa trẻ, mỗi bà mụ phụ trách một bộ phận. Vì vậy, khi chuẩn bị lễ đầy tháng thì các bậc cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những thứ sau:

★ Lễ vật cúng 12 bà Mụ bao gồm :
-12 đĩa xôi nhỏ
-12 chén cháo nhỏ
-12 ly nước
-2 đĩa bánh hỏi
-12 chén chè nhỏ
-Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa
-Khoảng 2 kg thịt quay chia làm 12 đĩa
-Giấy vàng bạc
★ Lễ vật cúng kính Đức ông bao gồm:
-Một con gà luộc
-Ba đĩa xôi lớn
-Một tô chè lớn
-Một tô cháo lớn
-Một đĩa hoa quả
-Một miếng thịt quay
-Trầu cau, hoa, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

Ở trên là những lễ vật chính, ngoài ra các bạn cần chuẩn bị thêm một trà, rượu, hương, đèn,một bình hoa, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa (vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này).

Vào thời gian này, cũng được xem là thời gian bà mẹ được gỡ bỏ kiêng cữ, sau ngày này các mẹ có thể ra ngoài, theo quan niệm thì khi đi ra ngoài mẹ cần mang theo muối và gạo, đi trên đường có thể giả vờ làm rơi,với ước nguyện cầu mong cho con cái sau này được dư dả.

Mong rằng qua bài viết Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì Ngày hôm nay sẽ giúp ích được cho các bậc cha mẹ đang muốn tổ chức lễ đầy tháng cho con, hy vọng sau bài viết hôm nay các cha mẹ sẽ không còn bối rối hay lo lắng không biết nên chuẩn bị gì cho lễ đầy tháng nữa nhé! Chúc các cha mẹ sẽ nuôi dạy con trẻ thật tốt nhé!

Related Posts

Leave a Comment