Cách cúng thần tài thổ địa gồm những gì?

by seo.tk1992

Cúng thần tài , thổ địa là một trong những truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam, người ta thường cầu mong về sự thành đạt, thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. Bạn đàng thắc mắc rằng Cách cúng thần tài thổ địa gồm những gì? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ có câu trả lời cho bạn, hãy cùng thám khảo bài viết để có cho mình những thông tin thú vị nhé!

Thần tài và thổ địa là ai?

Thần Tài – Thổ Địa được biết đến là 2 vị thần đại diện cho 10 vị thần trong đó Thần Tài đại diện cho: cao nhất là Hoàng Thần Tài , Hắc Thần Tài, Bạch Thần Tài, Xích Thần Tài, Thanh Thần Tài, Còn Ông Địa là đại diện cho 5 vị thần gồm: và Trung ương Huỳnh Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế , Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế…

Nếu xét về ngoài hình thì chúng ta dễ dàng nhận thấy Ông địa là một đàn ông, có độ tuổi trạc trung niên ,mập mạp, ngực lớn, bụng to, miệng cười hể hả, tay cầm quạt, tay cầm điếu thuốc lá… trông có vẻ vui sướng, hào sảng mang trong mình dáng vẻ của sự hưng thinh, hài hước vui vẻ…Theo dân gian thì hình ảnh ông địa gắn liền với tín ngưỡng thờ thổ công trong nông nghiệp.

Còn Thần Tài thường tay cầm kim ngân lượng (vàng), bạc, đầu đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh. Theo dân gian ông là người cai quản tiền bạc của Thiên đình, thờ ông với sự mong muốn về sự sung túc cuộc sống dư giả, giàu sang…

Như vậy, chúng at có thể thấy người dân Việt Nam thờ ông Địa như một nét văn hóa đời sống , văn hóa nông ngiệp, người ta mong muốn cho mùa màng bội thu, được mùa…Còn đối với những người kinh doanh hay buôn bán thường thờ Thần tài với mong muốn về việc làm ăn phát đạt phúc lộc đầy nhà, suôn sẻ.Vì thế, tín ngưỡng thờ cúng Thần tài và Thổ địa không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt.

Xem Thêm:  Rết có độc không? Bị rết cắn phải nên làm thế nào?

✺ Cách cúng thần tài thổ địa gồm những gì?

– Một bình bông thọ, 5 cây nhang, 5 chun rượu đế, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, 5 thứ trái cây (có trái dừa ), gạo, muối hột, vàng bạc đại 2 miếng.

– 1 bộ tam sên gồm: 1 hột vịt, 1 miếng thịt ba rọi, 1 con tôm ( hay cua ), tất cả đều luộc.
Người ta thường cúng thần tài vào mùng 10 tháng Giêng , người ta vẫn thường chọn mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng Thần Tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó. Cúng Thần Tài để trả lễ khi gặp vận hên, tài lộc. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như vịt quay, gà, lợn, hoa quả, nước uống hằng ngày…

Hy vọng rằng qua bài viết Cách cúng thần tài thổ địa gồm những gì? Hôm nay chúng tôi đã chia sẻ được cho các bạn những thông tin thú vị,tục lệ thờ cúng này đã được lưu truyền từ rất lâu và cho đến này chúng vẫn còn lưu giữ như một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, chúc gia đình bạn có thật nhiều sức khỏe, làm ăn phát đạt và hạnh phúc.

Related Posts

Leave a Comment